10 Điều thú vị về Mazda mà bạn có thể chưa biết

Xuất bản vào Bởi Bhavik Sharma tại Carbay

Mazda Việt Nam đã đạt được doanh số chưa từng thấy trong năm nay, mới mức phát triển đạt 112% so với cùng kỳ năm trước. Sự phát triển tột bậc này là nhờ những sản phẩm của công ty mới ra mắt trong năm nay, bao gồm mẫu xe khách facelift Mazda2 và Mazda 3, mang cùng lối thiết kế Kodo của công ty. Hơn nữa, sự phổ biến trong việc sử dụng động cơ công nghệ SkyActiv trên khắp các dòng sản phẩm đã giúp các mẫu xe của Mazda trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều, vừa hiệu quả lại vừa nhanh nhẹn hơn.


Là hãng xe lớn thứ ba tính đến tháng 9 năm 2015, Mazda thực sự đang nắm giữ thị trường với một tốc độ khó ai sánh kịp. Và chính vì vậy, CarBay chúng tôi xin gửi tới quý độc giả những điều thú vị, vốn ít ai biết tới về hãng xe Nhật Bản này.
  1. Cái tên ‘Mazda’ có nguồn gốc từ vị thần của Zoroastrianism – Ahura Mazda. Zoroastrianism là một vùng đất cổ đại gần Ba Tư, ngày nay chính là Iran.

  2. Mẫu xe đầu tiên được công ty mẹ của Mazda – Toyo Kogyo – sản xuất, là mẫu xe ô tô rickshaw Mazda-Go

  3. Mẫu xe đầu tiên mang huy hiệu Mazda là mẫu xe coupe R360 ‘Đặc biệt’

  4. Mazda bắt đầu được cộng đồng xe hơi toàn cầu biết đến vào năm 1979, khi một chiếc Mazda RX-7 chạy ¼ dặm chỉ mất có 11,039 giây. Trong lần chạy này, chiếc xe đã đạt được tốc độ tối đa là 111,8 dặm/h.

  5. Mazda đạt được một thành tích khác liên quan đến motor-sport khi một chiếc Mazda RX-3 thắng giải đua Grand Prix Nhật Bản, sau khi đánh bại một số xe Skyline và GTR trong cuộc đua.

  6. Mazda Roadpacer 1975 là chiếc xe đầu tiên sở hữu khóa cửa tự động khi chạy nhanh. Cơ chế này sẽ tự động khóa cửa khi xe đạt tốc độ trên 10 dặm/h.

  7. Từ ngày đầu ra mắt vào năm 1934 cho tới nay, Mazda đã sở hữu bảy logo khác nhau. Logo chữ ‘M’ hình đôi cánh hiện tại được sử dụng từ năm 1997.

  8. Tất cả xe Mazda đã bán trên toàn cầu đều sở hữu biểu tượng hình đôi cánh nói trên, thể hiện việc Mazda tung cánh vươn tới tương lai.

  9. Sự thành công của Mazda thường nhờ vào động cơ quay Wankel, vốn được phát triển vào những năm 60 và chịu trách nhiệm cho sự thành công của motor-sport.

  10. Sản phẩm xe ô tô đầu tiên sở hữu động cơ quay Mazda là chiếc 110S Cosmo, chiếc xe về thứ tư trong cuộc đua Nurburgring 82 giờ quái vật.


Xem thêm: Honda Civic, Toyota Corolla Altis và Mazda3 Sedan